Corona hay Vray ? Người mới học nên chọn học trình render nào ?

Kể từ khi Corona Render trình làng và bắt đầu tạo được tiếng vang trong cộng đồng render thì câu hỏi nên sử dụng Corona Render hay Vray luôn tồn tại trong suy nghĩ của mỗi người khi muốn quyết định chọn một trình render phục vụ cho công việc của mình. Nhóm người đang sử dụng Vray thì băn khoăn không biết nên chuyển sang Corona hay không ?!. Nhóm người mới học thì cũng cùng thắc mắt tương tự không biết nên chọn học trình render nào. Dưới đây là những nhận định dựa trên góc nhìn cá nhân của Nguyen Rendering giúp bạn có thêm cơ sở để quyết định chọn học trình render nào nhé. Tất nhiên sẽ có một số góc nhìn khác nên các bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài so sánh khác để có cái nhìn khách quan hơn cho riêng mình nhé.

_______________________________

Hỏi: Vray và corona có gì giống nhau ?

Trả lời: Cả hai đều được cài tích hợp vào 3dsmax để thực hiện các giai đoạn như tạo và chỉnh sửa vật liệu cho khung cảnh, thiết lập ánh sáng cho khung cảnh, render kết xuất hình ảnh cho các bối cảnh dựng hình từ 3dsmax,…

_______________________________

Hỏi: Nhà phát hành của hai trình render ?

Trả lời: Cả hai hiện nay cùng chung nhà phát hành. Nói là hiện nay bởi vì trước đây Corona được Chaosgroup, chủ sở hữu của Vray mua lại. Người dùng Corona Render có lý do để lo lắng cho Corona Render khi Corona Render bị mua lại, tuy nhiên những gì các bạn có thể thấy trong những năm qua đó là sự cải tiến và phát triển không ngừng của Corona thông qua các bản update. Tất nhiên Vray cũng đang phát triển và cập nhật thường xuyên.

_______________________________

Hỏi: Corona và Vray có sự liên kết nào với nhau khi sử dụng chung không ?

Trả lời: Hiện nay vật liệu của Corona có thể render được trong Vray và ngược lại. Ngoài ra với những tính năng không thể sử dụng chung được thì người dùng có thể sử dụng các bảng Converter để chuyển đổi qua lại với nhau và dễ dàng sử dụng sau đó.

_______________________________

Hỏi: Corona Render so với Vray thì cái nào phức tạp hơn ?

Trả lời: Cách đây vài năm thì có thể khẳng định ngay là Corona đơn giản và dễ dùng hơn nhiều so với Vray. Theo thời gian thì Vray càng cố gắng tinh gọn bớt và giảm bớt sự tác động của người dùng vào phần thông số, tuy nhiên với một người mới sử dụng thì Vray vẫn tương đối khó làm chủ trong một sớm một chiều, bởi nếu không hiểu rõ các tính năng thì người dùng vẫn có thể gặp các “lỗi” xảy đến.

_______________________________

Hỏi: Corona so với Vray thì trình render nào render đẹp hơn ?

Trả lời: Phần mềm tất nhiên có tác động nhất định đến chất lượng sản phẩm, tuy nhiên kết quả có ấn tượng và đẹp hay không điều đó phụ thuộc nhiều vào kỹ năng của người dùng, sự hiểu biết chất liệu thực tế, năng khiếu nghệ thuật cũng như khả năng cảm thụ cái đẹp. Vì vậy không có phần mềm nào render đẹp hơn mà chỉ có người này vẽ đẹp hơn người kia.

_______________________________

Hỏi: Corona so với Vray thì trình nào render nhanh hơn ?

Trả lời: Nếu xét trên cùng một bối cảnh,cùng một khổ ảnh, cùng một ngưỡng noise và cùng một cấu hình thì sự khác biệt giữa hai trình render này là không đáng kể. Tuy nhiên bạn phải lưu ý Corona Render sẽ cần nhiều bộ nhớ RAM hơn so với Vray.

_______________________________

Hỏi: Về phần cứng thì như thế nào ?

Trả lời: Về phần cứng thì cả hai đều cần CPU khỏe để có thể render nhanh hơn, Riêng với Corona thì bạn sẽ cần sử dụng nhiều bộ nhớ Ram hơn trong quá trình render, tuy nhiên điều này không phải là trở ngại quá lớn khi cấu hình máy tính ngày càng phát triển và mức giá cũng không quá đắt. Ngoài ra thì Vray có hỗ trợ Render bằng GPU nên nếu bạn có một Card màn hình khỏe thì render bằng GPU cũng là một sự lựa chọn đáng kể so với Corona không có chế độ render này.

_______________________________

Hỏi: Hiện nay tỉ lệ người dùng của hai trình render này tại việt nam như thế nào ?

Trả lời: Có thể bạn chưa biết, nếu từ khoảng 2015 trở về trước những tác phẩm render khiến bạn phải trầm trồ thường đến từ những người dùng vray thực sự có kinh nghiệm và kỹ năng xử lý hậu kỳ tốt. Nhưng hiện nay bạn có thể thấy những tác phẩm render đẹp xuất hiện rất nhiều và nó có thể được tạo ra ngay cả bởi những người chưa có nhiều kinh nghiệm, bởi sự phổ biến và dễ dùng của trình render Corona Render, tại thời điểm viết bài này thì Nguyen Rendering nhận thất tần xuất xuất hiện của các bài render bằng Corona vượt trội hơn hẳn các bài render bằng Vray trên các diễn đàn, trang mạng xã hội.

_______________________________

Hỏi: Vray có đặc điểm nào nổi trội hơn so với Corona ?

Trả lời: Vray là một trình render ra đời rất sớm, và có một lượng người sử dụng trung thành, hiện một số công ty và studio vẫn đang sử dụng Vray cho công việc của mình. Với Vray người dùng có thể linh động điều chỉnh thời gian và chất lượng render theo ý thích của mình. Vray có thêm chế độ render bằng GPU như nói ở trên. Vray có hổ trợ render Cloud có trả phí. v.v..

_______________________________

Powered by BetterDocs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NGUYENRENDERING