fbpx

TUTORIALS

Forum Navigation
You need to log in to create posts and topics.

Làm thế nào để render đẹp hơn và trông thật hơn.

Với một bức hình render trông thật và đẹp thì người dùng cần bỏ túi những mẹo và thủ thuật sau đây:

1. TEXTURE

Nên sử dụng Texture có độ phân giải tốt. Theo thói quen thì các bạn hay lên google để tìm kiếm và tải xuống các texture đúng với loại vật liệu mà mình đang làm, tuy vậy nhiều bạn chưa thật sự quan tâm đến độ phân giải hay kích cở của texture. Lời khuyên là các bạn nên có thói quen sưu tầm  và xây xựng một kho texture đồ sộ cho riêng mình những texture từ các trang chuyên cung cấp texture chất lượng cao hoặc từ các scene chia sẻ miễn phí hoặc từ bạn bè...

2. PHẢN XẠ CỦA VẬT LIỆU

Khi làm vật liệu thì tính chất phản xạ của vật liệu tương đối quan trọng, nó sẽ giúp chúng ta phân biệt được các vật liệu trong khung cảnh một cách rõ ràng hơn. Thử hỏi nếu một bối cảnh có nhiều vật liệu màu sắc tương đối giống nhau nhưng chất liệu khác nhau thì phản xạ chính là tính chất giúp ta có thể phân loại rõ vật liệu này và vật liệu kia. Ngoài ra khi làm vật liệu nên thêm những map Dirt cho phản xạ để làm cho bề mặt vật liệu bẩn hoặc trầy xước đi một chút thì sẽ làm cho vật liệu thật hơn ( Tất nhiên chúng ta cũng không nên lạm dụng quá )

3. KÍCH CỠ ĐỒ ĐẠC

Nên vẽ đúng và chính xác kích thước và tỉ lệ đồ đạc xuất hiện trong khung cảnh. Bởi vì chỉ cần một vài đồ vật trong bối cảnh có tỉ lệ không tương xứng thì sẽ dẫn đến bức hình vô lí về tỉ lệ. Và một bức hình trông thật thì điều này tuyệt đối không nên xảy ra. Tất nhiên để kiểm soát tốt kích thước và tỉ lệ thì các bạn cần tham khảo kích thước các đồ vật tương ứng cũng như liên tục so sánh tương quan tỉ lệ giữa đồ vật này với đồ vật kia trong cùng một bối cảnh.

4. DÙNG MODEL "XỊN"

Theo thời gian thì kho tàng model của người dùng 3d ngày càng được nâng cấp về chất lượng thấy rõ nhờ những artist modeling tài ba. Vì vậy việc tiếp cận với các model có độ tinh xảo hiện nay tương đối dễ dàng thông qua nhiều cách khác nhau. chính vì vậy đừng bao giờ bỏ qua tiêu chí này để có thể khiến khung cảnh của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

5. NHẠY BÉN TRONG QUAN SÁT MỌI THỨ Ở THẾ GIỚI THỰC VÀ CỐ GẮNG BẮT CHƯỚC VÀO THẾ GIỚI 3D

Những người vẽ đẹp hầu như là những người có sự tinh tế và nhạy bén với sự cảm nhận với thế giới thực xung quanh mình. Từ chỗ quan sát đặc tính ánh sáng theo từng thời điểm, tính chất của những vật liệu, cấu tạo của những chi tiết kiến trúc, cách thức mọc hay sự phân công tầng lớp giữa các thảm thực vật... Từ đó họ có đủ dữ liệu để so sánh và đối chiều với bối cảnh 3d và có thể đưa ra những điều chỉnh, bổ sung hợp lý để bối cảnh 3d của mình trông thật nhất có thể.

6. ĐỪNG QUÊN CHAMFER CẠNH

Hãy để ý đến các cạnh chuyển giao của các góc. Để xuất các góc cạnh không bị sắt nhọn đến mức vô lí và cũng để phản xạ bề mặt đẹp hơn hay highlight xuất hiện rõ hơn chúng ta đừng quên chamfer cạnh tại các góc chuyển giao. Chú ý: khi chamfer cạnh nhớ tắt chế độ "làm phồng mặt" nếu không thì khối khi render ra sẽ không đẹp.

(Còn nữa...)